ในหลวง และพระราชินี ทรงแสดงความรักและห่วงใยราษฎร​ เสด็จไปเยี่ยมด้วยพระราชหฤทัยที่เปี่ยมด้วยเมตตา

การเสด็จเยี่ยมราษฎรครั้งประวัติศาสตร์

💜👑ในหลวง และพระราชินี ทรงแสดงความรักและห่วงใยราษฎร​ เสด็จไปเยี่ยมด้วยพระราชหฤทัยที่เปี่ยมด้วยเมตตา

ก่อนเสด็จครั้งนี้

ทรงรับผู้เสียหายที่บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตทุกรายไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ พ่อแม่/ผู้ปกครอง และครอบครัวของผู้เสียหายไม่มีภาระใดเกี่ยวกับการจัดการที่เกี่ยวกับการรักษาพยาบาล และการจัดการศพ ทรงรับไว้แทนให้ทั้งหมด แบกรับภาระไว้แทน ไม่ให้มีทุกข์ใดซ้ำเติมจากการสูญเสียอันน่าหดหู่ที่ครอบครัวเขาเหล่านั้นได้รับ นอกจากนี้ พระบรมวงศานุวงศ์ได้พระราชทานพวงหรีดเพื่อแสดงถึงการรับรู้ในการสูญเสียและร่วมไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิต

 

ในการเสด็จครั้งนี้

ทรงขับเครื่องบินกับพระราชินีไปเอง จากดอนเมือง พระราชินี​ทรงขับรถถวายในหลวง​ ​ ไปทรงเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บ​ที่ รพ.รพ.หนองบัว​ลำ​ภู และ รพ.อุดรธานี โดยที่รถยนต์​พระที่นั่ง​ไม่ประดับธงประจำพระองค์

เสด็จฯ เข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บถึงข้างเตียง เทียบเท่ากับที่ในหลวง ร.9 และพระพันปีหลวงเคยเสด็จฯ เยี่ยมทหาร/ตำรวจที่บาดเจ็บจากการรบ ประทับนั่งบนพระเก้าอี้ไม้ ร่วมสนทนาและมีพระราชดำรัสให้กำลังใจในท่ามกลางพ่อแม่/ผู้ปกครอง และครอบครัวผู้เสียหาย และบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาล ​

 

หลังเสด็จครั้งนี้

นางวาสนา โพธิพล ราษฎรที่สูญเสียลูกสาว 1 คน หลานชาย 3 คน และญาติสนิทอีก 2 คน กล่าวด้วยน้ำเสียงสะอื้นว่า “เป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต แต่ก็รู้สึกตื้นตันใจที่ทราบว่าในหลวงและพระราชินี เสด็จฯ มาทรงเยี่ยมครอบครัวในวันนี้ ทำให้เราและครอบครัวมีกำลังใจที่จะลุกขึ้นมาต่อสู้กับพายุร้ายในครั้งนี้ เพราะอย่างน้อยที่สุด ในหลวงก็มิเคยทอดทิ้งพสกนิกรของพระองค์เลยในยามที่ทุกข์ใจแสนสาหัสในชีวิต”

นางมัจฉา วรรณี ราษฎรบ้านหนองกุงศรี อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ผู้สูญเสีย เธอกล่าวว่า บนความเจ็บปวดและเสียใจคือความอบอุ่นใจที่ในหลวงและพระราชินี เสด็จฯ มาทรงเยี่ยม เปรียบดังพวกเราเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน และจะรีบเข้มแข็งดำเนินชีวิตต่อไปให้สมกับความห่วงใยที่ทั้งสองพระองค์มอบให้”

CR: Dorne Tipnant

Skip to content