แจงแล้ว ปมโรงพักท่ายาง จับเสพยาบ้า2เม็ด ใส่ชื่อตร.ร่วมจับ 40นาย ชี้เข้าใจคลาดเคลื่อน

วันที่ 26 มี.ค.2565 พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 เปิดเผยถึงกรณีที่ปรากฏทางสื่อ ว่า สภ.ท่ายาง จับกุมผู้ต้องหาเสพยาบ้า 2 เม็ด แล้วได้ทำบันทึกการจับกุม โดยมีการลงชื่อร่วมจับกุม ถึง 40 กว่านาย ซึ่งต่อมามีการแชร์บันทึกจับกุมในโซเชียล จนเกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำดังกล่าวของตำรวจในด้านลบ

พล.ต.ท.ธนายุตม์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.อุทัย กวินเดชาธร ผบก.ภ.จว. เพชรบุรี เร่งตรวจสอบว่า ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เป็นการเขียนบันทึกจับกุมผู้ต้องหา ตามระเบียบของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) หรือไม่ พร้อมทั้งสั่งให้ตรวจสอบว่าบุคคลที่ลงลายมือชื่อในบันทึกจับกุมดังกล่าว ได้มีส่วนร่วม กันจับกุมจริงหรือไม่ ถ้าหากปรากฎข้อเท็จจริงอย่างไร ให้ดำเนินการตามกรอบระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมทั้งรายงานให้ตนทราบโดยทันที

โดยข้อเท็จจริงนั้น บันทึกจับกุมที่มีการใส่ชื่อผู้จับกุม ถึง 40 นายดังกล่าว เป็นเอกสารที่ไม่ได้นำไปใช้ในการประกอบคดีจริง แต่เป็นเอกสารที่พิมพ์ขึ้นแล้วได้มีการทักท้วงจากพนักงานสอบสวนด้วยกันภายใน สภ.ท่ายาง แต่บันทึกดังกล่าวหลุดออกมา แล้วมีการนำไปแชร์ต่อจนเกิดการเข้าใจคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จริง ซึ่งต่อมา พนักงานสอบสวนคดีดังกล่าวได้ทำบันทึกจับกุมที่ถูกต้องขึ้นใหม่ตามนโยบาย และระเบียบที่เกี่ยวกับคดีที่มีใว้

ซึ่งในเอกสารบันทึกการจับกุมจริงนั้น มีเพียงแค่รายชื่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจเพียงแค่ 2 หน่วยเท่านั้น ตามนโยบายและข้อสั่งการของ ผบช.ภ.7 ที่ห้ามมีการใส่ชื่อบันทึกจับกุมเกิน 2 หน่วย เว้นแต่เป็นปฎิบัติหน้าที่ร่วมกันกับหน่วยอื่นจริง โดย ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี ได้สั่งให้ทุก พนักงานสอบ ทุก สภ.นำไปปฎิบัติอย่างเคร่งครัด ต่อไป

 

Skip to content