พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 ได้เดินทางมาประชุมเร่งรัดติดตามผลความคืบหน้าของคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ และเป็นที่น่าสนใจของประชาชน ในคดี “ด.ต.อุดม แถมมี ผบ.หมู่ สืบสวน สภ.ชะอำ เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่

วันอาทิตย์ที่ 12 ธ.ค. 64 เวลาประมาณ 16.00 น.

พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์
ผบช.ภ.7

ได้เดินทางมาประชุมเร่งรัดติดตามผลความคืบหน้าของคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ และเป็นที่น่าสนใจของประชาชน ในคดี “ด.ต.อุดม แถมมี ผบ.หมู่ สืบสวน สภ.ชะอำ เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ จากการใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้กับคนร้าย ขณะเข้าตรวจระงับเหตุ เป็นเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เสียชีวิต ส่วนคนร้ายได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2564 เวลาประมาณ 13.00 น.”

โดยมี
พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา
รอง ผบช.ภ.7
พล.ต.ต.อุทัย กวินเดชาธร
ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี
พ.ต.อ.กานต์ ธรรมเกษม
รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี
พ.ต.อ.โกศล ยามา
รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี
พ.ต.อ.วายุภักษ์ วงศ์ศักดิรินทร์
ผกก.สภ.ชะอำ
พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจ สภ.ชะอำและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

โดยได้กำชับให้
1.ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน เร่งรัดสืบสวนหาพยานหลักฐานในคดีตามที่ได้สั่งการเพิ่มเติม
2.ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสอบสวน สอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องในคดีเพิ่มเติม เร่งติดตามผลการตรวจพิสูจน์หลักฐาน จากกองพิสูจน์หลักฐาน และติดตามผลการตรวจชันสูตรพลิกศพ นำเข้าสำนวนการสอบสวน และดำเนินการตามที่ได้สั่งการเพิ่มเติม โดยมอบหมายให้ ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี และ รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี ที่รับผิดชอบด้านงานสอบสวน เป็นผู้รับผิดชอบด้วยตนเอง
3.ให้ผู้บังคับบัญชา ควบคุมกำกับดูแลและสั่งการในคดีด้วยตนเอง,ให้ดำเนินการแจ้งความคืบหน้าทางคดีให้ฝ่ายผู้เสียหายทราบเป็นระยะ และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน
4.ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในคดีทุกนาย พึงระมัดระวังการให้ข่าว โดยเน้นย้ำ อย่าให้มีการเผยแพร่แนวทางการสืบสวน หรือข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องทางคดี ต่อสื่อมวลชนหรือมีภาพไปปรากฎยังสื่อโซเชี่ยลมีเดียต่างๆเพราะจะทำให้ข้อมูลความลับคดีรั่วไหล ทำให้ทำงานได้ยาก
5.กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายให้ทำงานร่วมกันเป็นทีม(teamwork) บูรณาการการข่าวร่วมกันทุกฝ่าย แบ่งหน้าที่กันทำงานให้ชัดเจน
6.ให้รายงานผลการปฏิบัติให้ทราบทุกระยะ หากพบปัญหาให้รายงานให้ทราบ เน้นย้ำอย่าให้เกิดข้อบกพร่อง
7.ให้ ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี จัดให้มีการฝึกอบรม ทบทวนการฝึกยุทธวิธี เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายป้องกันและปราบปราม ฝ่ายสืบสวน ทุก สภ.ในสังกัด อย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง
8.ให้แต่งตั้งคณะชุดทำงาน เพื่อถอดบทเรียนเหตุการณ์ดังกล่าว นำมาวิเคราะห์ หาวิธีแนวทางแก้ไข เพื่อมิให้เกิดเหตุการณ์ความสูญเสียเช่นนี้อีก
9.ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายอำนวยการ ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ในการจัดพิธีบำเพ็ญกุศล เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ อย่างสมเกียรติ

ทั้งนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้เสียชีวิต โดยได้มอบเงินกองทุนสวัสดิการ ตร. เพื่อช่วยเหลือข้าราชการตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บทุพพลภาพและเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ จำนวน 500,000 บาท ให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยจะนำมามอบให้วันพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ในวันจันทร์ที่ 13 ธ.ค.64

ผบช.ภ.7 และผู้บังคับบัญชา ในสังกัด ภ.7 ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว ต่อการเสียสละ “พลีชีพ” ขณะปฏิบัติหน้าที่ของ ด.ต.อุดม แถมมี ผบ.หมู่ งานสืบสวน สภ.ชะอำ และได้กำชับผู้บังคับบัญชาทุกระดับให้ดูแลสวัสดิการให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างดีที่สุด และยังฝากความห่วงใยถึงข้าราชการตำรวจทุกนาย ขอให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความไม่ประมาท ปฏิบัติตามหลักยุทธวิธีตำรวจ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของตนเองและพี่น้องประชาชนเป็นสำคัญ

ณ ห้องประชุม สภ.ชะอำ ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

Skip to content