ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ซ้อมแผนเผชิญเหตุชิงทองและตัวประกัน ย้ำการทำงานเจ้าหน้าที่ต้องปลอดภัย

วันนี้( วันที่  14  กุมภาพันธ์  2565)  พล.ต.ท.ธนายุตม์  วุฒิจรัสธำรงค์  ผบช.ภ.7  พร้อมคณะเดินทางมาเยี่ยมชมการซ้อมแผนชิงตัวประกันร้านทอง   ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  โดยมี  พล.ต.ต.วันชัย  ธารณธรรม  ผบก.ภ.จ.ประจวบคีรีขันธ์   พร้อมรอง.ผบก.ภ.จ.ประจวบคีรีขันธ์ และผกก.จากทุกสถานีตำรวจในพื้นที่  ทั้งนี้สืบเนื่องจากในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในรอบปีที่ผ่านมา  มีเหตุอาชญากรรมที่ต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากหลายหน่วย  เช่นเหตุบุกจี้ร้านทอง ,ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์  และเกิดเหตุชาวต่างชาติยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ ขณะนำหมายศาลเข้าค้นบ้าน   และการเข้าจี้ร้านทองในพื้นที่อื่นๆซึ่งเกิดขึ้นถึงแม้ตำรวจจะสามารถติดตามจับกุมได้ก็ตาม แต่สิ่งสำคัญต้องมีแผนป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น และต้องเตรียมความพร้อมของตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค 7

พล.ต.ท.ธนายุตม์  วุฒิจรัสธำรงค์  ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 จึงสั่งการให้ตำรวจในสังกัด  เตรียมความพร้อมเผชิญเหตุ  ในการเข้าควบคุมสถานการณ์และที่สำคัญคือความปลอดภัยในชีวิตของเจ้าหน้าที่ขณะปฏิบัติงาน  และความปลอดภัยของตัวประกันถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

ซึ่งในการซ้อมแผนชิงตัวประกันร้านทองครั้งนี้   มีกำลังของหน่วยปฎิบัติการพิเศษหรือ”หน่วยสิงห์ดำ ” ซึ่งก่อตั้งมานานแล้วและการฝึกทบทวนอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งหน่วยนี้มีความชำนาญในการใช้อาวุธหลากหลายประเภท  ทั้งปืนยาว ปืนลูกซอง พลซุ่มยิง  หน่วยเก็บกู้ระเบิด  ซึ่งในวันนี้มีการจำลองเหตุการณ์   ขณะคนร้ายจำนวนสองคนขับรถยนต์  มาจอดและทำทีเสือกซื้อทองในร้าน  และใช้อาวุธปืนสั้นเข้าชิงทองรูปพรรณและจับพนักงานร้านทองไปเป็นตัวประกันและหลบหนีซุกซ่อนยังบ้านหลังหนึ่ง   โดยมีตำรวจในพื้นที่ไล่ติดตามรถยนต์คันก่อเหตุและล้อมจับคนร้าย  จากนั้นจึงประสานมายัง หน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์( นปพ. ชุดสิงห์ดำ)  ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน  เข้ามาเสริมและมีการเจรจากับคนร้าย   ซึ่งจับตัวประกัน 1 คนเอาไว้  จนสามารถช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย พร้อมของกลางสร้อยคอทองคำ

พล.ต.ท.ธนายุตม์  วุฒิจรัสธำรงค์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7  กล่าวว่า  ได้กำชับให้ตำรวจในสังกัดภูธรภาค 7  ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ  เมื่อเกิดเหตุการณ์จริง  ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก  เริ่มต้นจากการเจรจากับคนร้าย  และความชำนาญในการใช้อาวุธทุกรูปแบบ  ทั้งนี้  การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายให้คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ  ในด้านงานป้องกัน  ให้ตำรวจทั้ง  104 สถานีในสังกัดตำรวจภูธรภาค7เก็บรวบรวมข้อมูลคนร้าย  หรืออดีตนักโทษที่เพิ่งพ้นโทษในคดีอุกฉกรรจ์  ในการเฝ้าระวังเหตุ  ให้ทุกสถานีตั้งกลุ่มไลน์ประชาชน  อย่างน้อยกลุ่มละ 500 คน  ซึ่งเป็นเครือข่ายตาสับปะรด  เพื่อสร้างมาตรการป้องกันและปราบปรามได้อย่างรวดเร็ว  พร้อมทั้งแนะนำผู้ประกอบการต่างๆ  ควรติดตั้งกล้องวงจรปิดหรือสัญญาณเตือนภัยในร้านค้า  เพื่อใช้เป็นหลักฐานที่สามารถติดตามคนร้ายได้หากเกิดเหตุอาชญากรรม

อย่างไรก็ตามหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นในแต่ละพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 7 หากในพื้นที่ไม่สามารถหรือต้องการของกำลังเสริม ก็จะมีการจัดส่ง หน่วยปฏิบัติการพิเศษ ตำรวจภูธรภาค 7 หรือชุดอินทรีย์ 7 เดินทางมาเสริมทันที

Skip to content