ผู้การนครปฐม แถลงไม่ป้อง 2 ตร.กระทืบหนุ่ม โดยเอาผิดทางกฎหมายและวินัยแล้ว

วันนี้ 21 พ.ค.65 ช่วงสาย ที่ สภ.สามพราน จ.นครปฐม นายชิษณุพงศ์ ตั้งเมธากุล ทนายความได้เดินทางมาพร้อมด้วย นายพัศวเรศ คำยอด อายุ 19 ปี ผู้เสียมาแจ้งความดำเนินคดี หลังจากที่ถูก ร.ต.อ.ไชยะพจน์ โคตรสำราญ ทำร้ายร่างกายจากคลิบที่ปรากฏในกล้องวงจรปิด ที่ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งจากภาพผู้เสียหายทั้ง 3 คนได้ขับขี่รถจักรยานยนต์มาขอความช่วยเหลือแต่ถูกจับกุมและทำร้ายร่างกายตามภาพ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 เม.ย.65 เวลาประมาณ 22.30 น.หน้าหมู่บ้าน พฤษาวิลล์ ถ.บรมราชชนนี ม.1 ต.บางเตย อ.สามพราน จ.นครปฐม

ขณะที่เวลาประมาณ 13.00 น. พล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผบก.ภ.จว.นครปฐม พร้อมด้วยพ.ต.อ.สุรชัย สุกใส รองผบก.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.อ.ทรงวุฒิ เจริญวิชยเดช ผกก.สภ.สามพราน ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชนที่ได้เดินทางมาเกาะติดกับคดีดังกล่าวหลายสำนัก

พล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผบก.ภ.จว.นครปฐม เผยว่า ได้เห็นคลิบดังกล่าวตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวานซึ่งขณะนี้ พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 ได้ทราบเรื่องและสั่งการให้มีการดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนและสั่งการให้มีการชี้แจงอย่างเร่งด่วนและสั่งให้ดำเนินการอย่างชัดเจนตรงไปตรงมา โดยเหตุการณ์ที่เกิดในคลิบนั้นไม่ได้เป็นไปตามหลักการยุทธวิธีของการจับกุมซึ่งสั่งให้มีการสอบสวนดำเนินการทั้งทางกฎหมายรวมถึงกระบวนการตั้งกรรมารสอบทางวินัยด้วย

“หากผลการสอบสวนมีความผิดจริงก็ต้องว่าไปตามกระบวนการซึ่งผู้เสียหายที่เป็นเยาวชนก็จะมีการเข้าสู่กระบวนการของสหวิชาชีพอย่าห่วงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม ตำรวจผิดก็ว่าไปตามผิดโดยจากนี้จะมีกาจัดระบบการอบรมด้านจิตใจให้มีความอดทนอดกลั้นด้วย อีกส่วนคือเรื่องการพกอาวุธเถื่อนเรื่องนี้ก็ต้องมีการสอบสวนไปด้วย ตำรวจปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องน้ำไม่ได้เลยเพราะภาพปรากฏชัดเจน ซึ่งต้องรอสอบสวนอย่างละเอียดก่อนถ้าพูดไปตอนนี้ตำรวจเหมือนแก้ตัว” ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐมกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ทรงวุฒิ เจริญวิชยเดช ผกก.สภ.สามพราน เผยว่า ก่อนอื่นต้องขอโทษในฐานะเป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรง ซึ่งอาจจะดูแลลูกน้องไม่ดีพอและเข้าใกล้ชิดไม่มากพอ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทราบว่าช่วงเวลา 01.30 น.ร้อยเวร 20 ได้รับแจ้งเหตุมีกลุ่มวัยรุ่นรวมตัวและขับรถย้อนเลนไปมาที่จุดเกิดแหตุ จึงได้ออกไปตรวจสอบและพบกลุ่มวัยรุ่นจึงได้เปิดไฟสัญญาณ จากนั้นได้มีนายพัศวเรศ ขับขี่รถจักรยานยนต์ย่อนศรมาโดยมีเพื่อนนั่งซ้อน 3 มาด้วย จึงได้ทำการตรวจสอบและจับกุม ก่อนจะปรากฏในคลิบ

“หลังรับทราบว่ามีผู้เสียหายมาแจ้งความทาง สภ.สามพราน ไม่ได้นิ่งนอนใจและได้มีการสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วก่อนที่จะปรากฏเป็นข่าว โดยมีการเชิญ ร.ต.อ.ไชยะพจน์ โคตรสำราญ มาทำการสอบสวนไปแล้ว ที่ผ่านมา เจ้าตัวเป็นคนอัธยาศัยดีและขยันทำงานไม่ทราบว่าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ได้อย่างไร และอายุราชการก็เหลือไม่กี่เดือน แต่กระบวนการสอบสวนและตั้งกรรมสอบข้อเท็จจริงต้องดำเนินต่อไป ขอให้ทุกฝ่ายมั่นใจว่าจะได้รับความเป็นธรรม” พ.ต.อ.ทรงวุฒิ กล่าว

ขณะที่เมื่อวานนี้ พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 ได้รับรายงานจาก พล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผบก.ภ.จว.นครปฐม สภ.สามพราน รายงานเหตุ ตร.ถูกกล่าวหาว่าทำร้ายร่างกายผู้ต้องหาขณะเข้าจับกุมไว้แล้วและสั่งการให้เร่งตรวจสอบและดำเนินการตั้งกรรมการสอบสอบโดยเร่งด่วน โดย เมื่อวานนี้

พล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผบก.ภ.จว.นครปฐม ได้ลงนาม ดำเนินการ มีคำสั่งให้ ร.ต.อ.ไชยะพจน์ฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่ และไปประจำ ศปก.ภ.จว.นครปฐม พร้อมออกคำสั่งตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ในส่วนของท้องที่ให้ ส่วนเกี่ยวข้องในคดี สภ.สามพราน ติดตามผลการชันสูตรบาดแผล เพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายไปแล้วก่อนจะมีการตั้งโต๊ะแถลงข่าวในวันนี้
++++++++++++++++

Skip to content