ผบช.ภ.7 แถลงผลจับกุม “มือมีดเคียวฟันคอชาวต่างชาติดับ 1 สาหัส 1 ” ปมเปิดเพลงเสียงดัง

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ร่วมกับผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองกาญจนบุรีและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแถลงผลการจับกุมกรณีคนร้ายก่อเหตุใช้มีดเคียวฟันคอชาวต่างชาติผู้เสียชีวิต1ราย และได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ” จากปมเปิดเพลงเสียงดัง เมื่อช่วงเวลาประมาณ 03.00 น.วันที่ 22 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา

จากกรณีเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2565 เวลาประมาณ 04.00 น. สถานีตำรวจภูธรเมืองกาญจนบุรี ได้รับแจ้งเหตุว่ามีเหตุทำร้ายร่างกายมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ที่บริเวณหน้าห้องเช่า 236/2 ซอยศรีลังกา ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี จึงได้แจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบ เดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุพร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดกาญจนบุรี เมื่อไปถึงพบศพ นาย MARCUS JOHN อายุ 50 ปี สัญชาติอังกฤษนอนเสียชีวิตอยู่ที่เกิดเหตุ

จึงได้ร่วมกับแพทย์โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนาชันสูตรพลิกศพ และทราบว่ามีนาย SHAUN KEVIN อายุ 54 ปี สัญชาติอังกฤษ ถูกอาวุธมีดฟันได้รับบาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลพหลพยุหเสนา จากการสอบถามพยานใกล้เคียงซึ่งเป็นญาติกับนายประสูติ ทิพย์เทพย์ ผู้ก่อเหตุ พบว่ามีคราบเลือดติดอยู่บริเวณมือ เท้า และเสื้อกล้าม ของนายประสูติฯ และยังพบมีมีดเคียว มีคราบเลือดติดตกอยู่บริเวณหน้าห้องของนายประสูติฯ ภายหลังเกิดเหตุนายประสูติฯ ได้วิ่งเข้าไปหลบอยู่ในบ้านของญาติ เลขที่ 14/24 ต.ท่ามะขาม อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

ซึ่งอยู่เยื้องตรงข้ามกับห้องที่เกิดเหตุ และพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อยื่นคำร้องขอหมายจับนายประสูติฯ ต่อศาลจังหวัดกาญจนบุรี ตามหมายจับที่ จ.11/2565 ลงวันที่ 22 มกราคม 2565 และเข้าจับกุมตัวนายประสูติฯ ตามหมายจับ ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดี จากการตรวจสอบไม่พบประวัติอาชญากรรม

ล่าสุดบ่ายวันนี้ 23 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา รอง ผบช.ภ.7 (สส)พร้อมด้วย พล.ต.ต.ประสพชัย มัตสยะวนิชกูล ผบก.สส.ภ.7 พล.ต.ต.ไพโรจน์ คุ้มภัย  ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.บรรจง อมฤทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.กฤติชัย ทองอยู่ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.อภิชาติ ศรีทองกุล รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี

พ.ต.อ.พศวีร์ เรืองภู่ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.สมเกียรติ โฉมฉาย ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี พ.ต.อ.ภาคิน  แสนพุฒิ  ผกก.สส.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.ณรงค์ธรรม มาศคีรีวงศ์ ผกก.พิสูจน์หลักฐานตำรวจ (ศพฐ.7)พ.ต.ท.สมัชชา มหาพรหม สว.ส.ทท.1 กก.1 บก.ทท.3 ร่วมประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าของคดีอีกครั้งหนึ่งที่ห้องประชุม สภ.เมืองกาญจนบุรี โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจึงแล้วเสร็จ จากนั้นพล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน

พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 กล่าวว่า จากเหตุการณ์ฆ่าและพยายามฆ่าชาวต่างชาติที่เข้ามาอยู่ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวไปแล้วว่ามีเหตุอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ ซึ่งคดีที่มีผลกระทบทางจิตใจของพี่น้องชาวจังหวัดกาญจนบุรีและพี่น้องคนไทยเป็นอย่างมาก ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 7 รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่ ตม.เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่ท่องเที่ยวและกีฬา สามารถบูรณาการร่วมกันทำงานกันอย่างต่อเนื่อง

จนสามารถรวบรวมพยานหลักฐานจนขอศาลอนุมัติออกหมายจับส่วนแนวทางสืบสวนก็ทำให้สามารถติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ พร้อมของกลาง โดยคดีดังกล่าว พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ตำรวจภูธรภาค 7 และเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี เร่งรัดติดตามจับกุมตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็วที่สุด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชนทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ พร้อมกล่าวแสดงความเสียใจกับญาติของผู้เสียชีวิตเนื่องจากเป็นเหตุการณ์เฉพาะหน้าและผู้ก่อเหตุนั้นมีบ้านเรือนอยู่ใกล้เคียงกัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนตัวผู้ต้องหาอยู่ ซึ่งขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวสอบถามว่าถึงกรณีผู้ต้องหาที่ลงมือก่อเหตุนั้นมีอาการป่วยทางจิตเวช เรื่องนี้หนักใจหรือไม่นั้น ผบช.ภ.7 กล่าวว่า  เรื่องนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน เพราะเป็นเพียงคำกล่าวอ้างของผู้ต้องหา ซึ่งตำรวจเราไม่มีอะไรจะต้องหนักใจเพราะเราทำอย่างตรงไปตรงมา แต่ถ้าหากเป็นจริงเราก็จะทำการตรวจพิสูจน์แล้วนำตัวส่งโรงพยาบาลพร้อมกับทำการตรวจสอบประวัติ ขณะก่อเหตุเขาอาจจะรู้ตัวดีแต่ก็ต้องขอเวลาให้ทางทีมสอบสวนได้ทำงานอีกสักระยะหนึ่งก่อน ซึ่งเราจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนที่ผู้ต้องหาชอบเล่นเกมส์ แล้วอาจทำให้มีอาการป่วยทางจิตนั้นทางเจ้าหน้าที่จะต้องสอบให้ละเอียดต่อไป

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่าเกิดการส่งเสียงดังจึงทำให้ผู้ต้องหาเกิดความรำคาญ แต่เรื่องนี้ตนได้สั่งการให้ผู้การจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมทีมสอบสวนให้สอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง เพราะเป็นสิทธิของผู้ต้องหาที่จะให้การอย่างไรก็ได้  ซึ่งหลังจากผู้ต้องหาถูกจับกุมตัวจนถึงขณะนี้ยังไม่มีญาติหรือใครมาขอประกันตัวผู้ต้องหาแต่อย่างใด ทราบว่ามีเพียงพ่อของผู้ต้องหามาเยี่ยมลูกชายเท่านั้น

แต่อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ไปกระทบกับหลายหน่วยงาน เนื่องจากผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บนั้นเป็นชาวต่างชาติ สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลซึ่งตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี ไปให้การดูแลเป็นอย่างดีโดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยของญาติพี่น้องของชาวต่างชาติที่จะเดินทางมาเยี่ยม จึงไม่ต้องห่วงในเรื่องนี้ ซึ่งประเทศไทยจะคอยอำนวยความสะดวกให้ทุกอย่าง

ส่วนญาติของผู้เสียชีวิตเจ้าหน้าที่ของเราได้ติดต่อสื่อสารกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยให้ ตม.เป็นผู้ประสาน และขณะนี้อยู่ระหว่างการเดินทางยังประเทศไทย ซึ่งเราจะอำนวยความสะดวกให้กับญาติของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นอย่างดี ส่วนถ้าหากทางญาติต้องการนำศพของผู้เสียชีวิตกลับประเทศนั้น เรื่องนี้จะต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รายงานไปยังสถานกงสุลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเรื่องนี้อยู่ในการะบวนการของกฎหมายอยู่แล้ว” พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ นาย SHAUN KEVIN อายุ 54 ปี ที่ถูกเคียวฟันได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา โดยมีภรรยาชาวไทยดูแลอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.สมัชชา มหาพรหม สว.ส.ทท.1 กก.1 บก.ทท.3 พร้อมด้วย ร้อยเวรฯสายตรวจรถยนต์ และเจ้าหน้าที่ล่ามแปล ได้เข้าเยี่ยมอาการพร้อมมอบกระเช้าให้เพื่อเป็นกำลังใจด้วย โดยผู้ได้รับบาดเจ็บได้รับการผ่าตัดดามเหล็กที่บริเวณไหปลาร้าด้านซ้าย และยังมีอาการปวดศีรษะขวา แต่ภาพรวมอาการดีขึ้นมากแล้ว

Skip to content