‘บิ๊กโอ๋’แถลงจับแก๊งตุ๋นโควตาลอตเตอรี่พื้นที่หัวหิน มูลค่าเสียหาย 30 ล้าน

เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2565 ที่ สภ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 พ.ต.อ.วิธิวัฒน์ ศรีทองจ้อย รอง ผบก.ภ.ประจวบฯ พ.ต.อ.หงส์พรหม วิศิษฐ์ชนะชัย ผกก.สภ.หัวหิน ร่วมแถลงข่าวจับกุม 4 ผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกงประชาชน มี นายภาณุพงศ์ หรือชีส ชุมภารี อายุ 24 ปี เจ้าของร้านขายสลากกินแบ่งรัฐบาล “ล๊อตโต้ชีสหัวหิน” ตามหมายจับของศาลจังหวัดหัวหิน ที่ จ.5/2565 นายบัณฑิต หรือปอง เฟื่องฟู อายุ 23 ปี ตามหมายจับของศาลจังหวัดหัวหิน ที่ จ.6/2565 นายอนุสรณ์ หรือกอล์ฟ ชุมภารี อายุ 29 ปี ตามหมายจับของศาลจังหวัดหัวหิน ที่ จ.7/2565 และนายอนุชา หรือแซม ทุ่งคำ อายุ 33 ปี ตามหมายจับของศาลจังหวัดหัวหินที่ จ.8/2565 โดยมีผู้เสียหายจำนวนมากรุมดูตัว

พล.ต.ท.ธนายุตม์ กล่าวว่า ก่อนหน้านั้น นายภาณุพงศ์ นายบัณฑิต และ นายอนุสรณ์ ร่วมกันชักชวนประชาชนพร้อมประกาศข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กว่า มีโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาลจากผู้ใหญ่คนหนึ่งมาจำหน่ายให้ในราคาถูกใบละ 78 – 79 บาท ซึ่งมีคนหลงเชื่อส่วนใหญ่ใน อ.หัวหิน และพื้นที่ใกล้เคียงหลายสิบรายโอนเงินสั่งจองโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาลกับกลุ่มผู้ต้องหา ซึ่งช่วงแรกจะได้สลากกินแบ่งรัฐบาลตามที่สั่งซื้อ ต่อมาเมื่อผู้เสียหายสั่งซื้อสลากจำนวนเงินเพิ่มมากขึ้น กลุ่มผู้ต้องหาได้เงินไปแล้วแต่กลับไม่ได้มีการส่งมอบสลากให้ผู้เสียหายตามที่สั่งซื้อไว้ และเมื่อผู้เสียหายติดตามทวงถามเงินคืน นายภาณุพงศ์อ้างว่าได้โอนเงินสั่งซื้อสลากทั้งหมดให้นายอนุชาที่เป็นคนรับจัดหาโควตาสลากไปแล้ว แต่สุดท้ายไม่ได้จึงพากันแจ้งความ คิดมูลค่าความเสียหายราว 30 ล้านบาท สำหรับตัวนายอนุชานั้นเคยมีประวัติคดีฉ้อโกงประชาชนใน จ.สุโขทัย ในพื้นที่ สน.สายไหม กรุงเทพฯ และยังก่อเหตุมาอีกหลายพื้นที่

“จากการสอบสวนขยายผลทราบว่า มีผู้เสียหายอีกหลายรายในพื้นที่ภาค 1 ภาค 3 และภาค 5 มูลค่าทรัพย์สินมากกว่านี้เป็นจำนวนมาก หากประชาชนทราบข่าวว่าจับผู้ต้องหาฉ้อโกงโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ คาดว่าจะมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความเพิ่มอีก ซึ่งบางคนก็คาดหวังว่าจะได้เงินคืนหรือได้สลากกินแบ่งรัฐบาล พนักงานสอบสวนจะดำเนินการในทุกข้อหาทุกมาตรการ อีกทั้งคดีนี้มีผู้เสียหายจำนวนมากและความเสียหายหลายสิบล้านบาท ซึ่งเป็นความผิดมูลฐานของกฎหมายฟอกเงินด้วย คณะพนักงานสอบสวนได้ประสานแจ้งไปยังสำนักงานเลขาธิการ ป.ป.ง.เพื่อตรวจสอบทรัพย์สินของผู้ถูกกล่าวหาไว้อีกส่วนหนึ่ง และจะได้เร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขยายผลต่อไปให้ถึงที่สุด” พล.ต.ท.ธนายุตม์ กล่าวในตอนท้าย

Skip to content