ทะลักไม่หยุด จับเมียนมา246ราย ลอบเข้าเมือง ซุกป่าไทรโยครอเข้าโรงงานในเมือง

เมื่อวันที่ 26 ต.ค. เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ไทรโยค เจ้าหน้าที่ ตชด.ที่ 136 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.ไทรโยค ร่วมกันจับกุมแรงงานชาวเมียนมาลักลอบเข้าเมืองจำนวน 3 คดี

คดีแรกจับกุมแรงงานชาวเมียนมา ได้ที่บริเวณชายป่า หมู่ 4 ต.ศรีมงคล อ.ไทรโยค ได้ จำนวน 34 ราย เป็นชาย 20 ราย หญิง 14 ราย คดีที่สองจับกุมแรงงานชาวเมียนมาได้ที่บริเวณบ้านทุ่งฉาง หมู่ 4 ต.ศรีมงคล อ.ไทรโยค ได้จำนวน 141 ราย เป็นชาย 75 ราย หญิง 66 ราย

ขณะที่คดีที่สามจับกุมแรงงานชาวเมียนมาได้ที่บริเวณบ้านพุพญา หมู่ 4 ต.ศรีมงคล อ.ไทรโยค ได้จำนวน 71 ราย เป็นชาย 36 ราย หญิง 35 ราย รวมยอด3คดีจำนวน 246ราย

จากสถิติการจับกุมรวมแรงงานชาวเมียนที่ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมายในห้วงเวลา 8 วันที่ผ่านมา สามารถจับกุมได้จำนวน 457 ราย เป็นชาย 251 ราย หญิง 206 ราย และผู้นำพาเป็นชาย จำนวน 5 ราย เป็นชาวเมียนมา 1 ราย ชาวไทย 4 ราย

โดยแรงงานที่ถูกจับกุมได้ ให้การว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายให้กับนายหน้าเฉลี่ยอยู่ที่คนละ 20,000 บาท ยอดรวมอยู่ที่ประมาณ 9,140,000 บาท จุดมุ่งหมายของแรงงานส่วนมากต้องการไปทำงานในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ชลบุรี ราชบุรี ระยอง นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา และ กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายขณะลงพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการน้ำเขื่อนแม่กลองและเขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี ที่ห้องประชุมสำนักชลประทานที่ 13 อ.ท่าม่วง

โดยเน้นย้ำให้จังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านเฝ้าระวังป้องกันการลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะชายแดนด้านจังหวัดกาญจนบุรี เพราะประเทศไทยถูกรัฐบาลสหรัฐฯลดระดับด้านการป้องกันการค้ามนุษย์ลงมาอยู่ในกลุ่ม Tier 2 เฝ้าระวัง

จากนโยบายดังกล่าวนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9 พล.ต.ต.ไพโรจน์ คุ้มภัย ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.อ.เฉลิมชัย ชัดใจ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รอง.ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.ต.อ.สุกิจ ก้องจตุศักดิ์ ผกก.กก.ตชด.13 (ค่ายพระพุทธยอดฟ้า)

จึงสั่งการให้ข้าราชการทุกสังกัดสนธิกำลังเฝ้าระวังป้องกันการลักลอบเข้ามาราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมายของแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างเคร่งครัดตลอด 24 ชั่วโมง โดยเน้นย้ำบริเวณชายแดน 5 อำเภอที่มีแนวเขตติดกับประเทศเมียนมา

ประกอบด้วย อ.ด่านมะขามเตี้ย อ.เมืองกาญจนบุรี อ.ไทรโยค อ.ทองผาภูมิและอ.สังขละบุรี ที่มีระยะทางชายแดนรวมกันประมาณ 371 กิโลเมตร มีช่องทางเข้าออก 43 ช่องทาง จนสามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวได้เป็นจำนวนมากดังกล่าว

https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_6697356

Skip to content