ภาษา

EnglishThai

อีก 2 วันเปิดประเทศพม่ายิ่งทะลักจับอีก 18 คนมุ่งหน้าทำงานที่ ‘นนทบุรี-สมุทรปราการ’

ฉก.ลาดหญ้าฯร่วมตำรวจฝ่ายปกครองรวบชาวเมียนมาลอบเข้าเมืองได้อีก 18 คน ทั้งหมดสารภาพมาจาก จ.พะโค จ.เนปิดอ และ จ.เมาะลำใย ยอมจ่ายค่าหัวรายละ 17,000-20,000 บาท มุ่งหน้าทำงานที่ “นนทบุรี-สมุทรปราการ”

เมื่อเวลา 04.30 น.วันนี้ 30 ต.ค.64 เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า (ฉก.ลาดหญ้า)กองกำลังสุรสีห์ พร้อมชุดปฏิบัติการข่าว กกล.สุรสีห์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ ตม.กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกาญจนบุรี และจนท.สาธารณสุข อ.เมืองกาญจนบุรี ประจำจุดตรวจร่วมช่องเขาหนีบ ต.บ้านเก่าอ.เมือง จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยเป็นแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาหลบซ่อนตัวอยู่ชายป่าท้องที่บ้านประตูด่าน หมู่ 14 ต.บ้านเก่า องเมือง จ.กาญจนบุรี หลังจากได้รับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาของแต่ละสังกัดทราบ จากนั้นจึงนำกำลังไปตรวจสอบ
ไปถึงพบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาหลบซ่อนตัวอยู่ เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการจับกุมตัว รวม 18 คน เป็นชาย 11 คน หญิง 7 คน จากการตรวจวัดอาการไข้เบื้องต้นทั้งหมดอุณหภูมิไม่เกิน 37.5 องศาฯ โดยแรงงานทั้งหมดมาจากหลายจังหวัดของประเทศเมียนมา เช่น จ.พะโค จ.เนปิดอ และ จ.เมาะลำใย

โดยมีนายหน้าเป็นชาวเมียนมาที่ชำนาญเส้นทางนำพาเดินข้ามชายแดนมาหลบซ่อนตัวอยู่ที่บริเวณดังกล่าว จากนั้นจะมีคนมารับไปทำงาในพื้นที่จังหวัดชั้นใน ประกอบด้วย จ.สมุทรปราการ และ จ.นนทบุรี แรงงานบางรายมีญาติพี่น้องทำงานอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวอยู่แล้ว ซึ่งทั้งหมดได้จ่ายเงินให้กับนายหน้าไปแล้วคนละ 17,000-20,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทาง

หลังจากกลุ่มแรงงานให้การยอมรับสารภาพเจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยไม่ได้รับอนุญาต (พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522) ก่อนที่จะส่งให้ ตม.ผลักดับกลับประเทศต่อไป

ดังนั้นนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9 พล.ต.ต.ไพโรจน์ คุ้มภัย ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.อ.เฉลิมชัย ชัดใจ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รอง.ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.ต.อ.สุกิจ ก้องจตุศักดิ์ ผกก.กก.ตชด.13 (ค่ายพระพุทธยอดฟ้า)

จึงสั่งการให้ข้าราชการทุกสังกัดสนธิกำลังเฝ้าระวังป้องกันการลักลอบเข้ามาราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมายของแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างเคร่งครัดตลอด 24 ชั่วโมง โดยเน้นย้ำบริเวณชายแดน 5 อำเภอที่มีแนวเขตติดกับประเทศเมียนมาประกอบด้วย อ.ด่านมะขามเตี้ย อ.เมืองกาญจนบุรี อ.ไทรโยค อ.ทองผาภูมิและอ.สังขละบุรี ที่มีระยะทางชายแดนรวมกันประมาณ 371 กิโลเมตร มีช่องทางเข้าออก 43 ช่องทาง
ทั้งหมดเป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ได้เน้นย้ำให้จังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านเฝ้าระวังป้องกันการลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพราะประเทศไทยถูกรัฐบาลสหรัฐฯลดระดับด้านการป้องกันการค้ามนุษย์ลงมาอยู่ในกลุ่ม Tier 2 เฝ้าระวัง อีกทั้งเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ด้วย
https://www.naewna.com/local/612386

Skip to content