รวบ 14 แรงงานชาวพม่า ซุกป่าชายแดนกาญจน์

รวบ 14 แรงงานชาวพม่า ซุกป่าชายแดนกาญจน์

ผู้เข้าชม: 1

กาญจนบุรี  – ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง รวบ 14 แรงงานชาวพม่า ซุกป่าชายแดนกาญจน์ เตรียมมุ่งหน้าทำงานใน 3 จังหวัดเมืองทะเล สุราษฎร์ฯ พังงา สงขลา ค่าหัวกว่า 2 หมื่นบาท 

วันนี้ (23 ก.ย.) พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการข่าวกองกำลังสุรสีห์ เจ้าหน้าที่ทหารชุด มว.ลว.ที่ 4 ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี นายพนมกร คล้ายเมือง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 นายอภิชัย วราวัฒนธำรงค์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 นายสมชาย คำเกลี้ยง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 11 ต.บ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี

รวมทั้งเจ้าหน้าที่ อส.อำเภอเมืองกาญจนบุรี สนธิกำลังปิดล้อมชายป่าช่องหุบตาบุญ บ้านประตูด่าน หมู่ 14 ต.บ้านเก่า เนื่องจากได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบกลุ่มบุคคลคาดว่าจะเป็นแรงงานชาวพม่าที่หลบหนีข้ามชายแดนมาหลบซ่อนตัวบริเวณดังกล่าว

จนกระทั่งพบกลุ่มแรงงานหลบซ่อนตัวอยู่บริเวณไร่มันสำปะหลัง รวมทั้งหลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านร้างกลางป่า และหลบซ่อนตัวอยู่ชายป่าไม่ห่างกันมากนักอีก รวม 3 จุด เจ้าหน้าที่จึงตะโกนเรียกให้แรงงานทั้งหมดออกมามอบตัวนับรวมกันได้ จำนวน 14 คน เป็นชาย 8 คน หญิง 6 คน จากการวัดอาการไข้ผลปรากฏอุณหภูมิไม่เกิน 37.5 องศา จึงคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรีดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหาลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี ที่ 5522/63 ลงวันที่ 29 ธ.ค.63 และฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558

จากการสอบสวนเบื้องต้นแรงงานทั้ง 14 คน มาจาก จ.พะโค จำนวน 4 คน จ.ทวาย จำนวน 3 คน และ จ.พะอัน ประเทศพม่า จำนวน 7 คน กลุ่มแรงงานให้การว่า เดินทางมาจากบ้าน กว่าจะข้ามชายแดนมาฝั่งประเทศไทยได้ต้องใช้เวลาถึง 3 วัน เมื่อมาถึงได้หลบซ่อนตัวอยู่ภายในป่าเพื่อรอคนขับรถมารับไปทำงานในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี จ.สงขลา และ จ.พังงา เมื่อไปถึงที่หมายจึงจะจ่ายค่าหัวให้นายหน้าที่เป็นชาวพม่าด้วยกันหัวละ 15,000-22,500 บาท แล้วแต่ระยะทาง แต่สุดท้ายมาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้เสียก่อน

 

ที่มา  :  https://mgronline.com/local/detail/9640000094600

Skip to content