รวบ 11 แรงงานพม่ากลางป่าชายแดนกาญจน์ขณะซ่อนตัวรอนายหน้ามารับ

ผู้เข้าชม: 1

วันที่ 15 ก.ย.64 พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น.คืนวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า โดยหมวดป้องกันชายแดน เพิ่มเติมที่ 1 (บ้องตี้) เจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการข่าวที่ 2 กกล.สุรสีห์ เจ้าหน้าที่ ร้อย ตชด.ที่ 136 ตำรวจ สภ.ไทรโยค เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอไทรโยค เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมทั้งเจ้าหน้าที่ ชรบ.อาสาสมัครอำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี จับกุมแรงงานชาวเมียนมา 11 คน เป็นชาย 8 คน หญิง 3 คน 

ขณะที่แรงงานทั้งหมดซุกซ่อนตัวอยู่ที่บริเวณป่าชายเขาชายแดนฝั่งไทย ท้องที่บ้านท้ายเหมือง หมู่ 3 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี หลังจากจับกุมตัวได้จึงคุมตัวมาตรวจวัดอาการไข้ที่บริเวณศาลาประชาคมหมู่บ้าน บ้านบ้องตี้บน หมู่ 1 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค ผลการตรวจไม่พบแรงงานมีอุณหภูมิในร่างกายเกิน 37.5 องศฯ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดเอาไว้บริเวณดังกล่าวเพื่อรอผลัดกันกลุ่มสู่ประเทศเมียนมาภายในวันนี้ (15 ก.ย.)

จากการสอบปากคำเบื้องต้น แรงงานให้การยอมรับสารภาพว่า ทั้งหมดเดินทางมาจากเมืองมัณฑะเล ประเทศเมียนมา โดยมีนายหน้าเป็นชาวเมียนมาด้วยกันนำพาเดินลัดเลามายังชายแดนฝั่งเมียนมา เมื่อมาถึงได้มีชาวเมียนมาด้วยกันอีก 1 คนมารับแล้วนำพาเดินลัดเลาะชายป่าข้ามมายังฝั่งไทยจากนั้นได้ให้แรงงานซุกซ่อนตัวอยู่ภายในป่า โดยจะมีคนขับรถยนต์มารับเพื่อไปทำงานในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี โดยจะต้องจ่ายค่าหัวให้กับนายหน้าคนละ 18,000-20,000 บาท แต่ก็มาถูกจับกุมตัวได้เสียก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการจับกุมเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าจะมีแรงงานชาวเมียนมาหลบหนีเข้ามาในประเทศไทยโดยใช้ช่องทางธรรมชาติบ้านท้ายเหมือง หมู่ 3 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงออกลาดตระเวนจนกระทั่งเวลาประมาณ 17.30 น.เจ้าหน้าที่จึงพบกลุ่มแรงงานหลบซ่อนตัวอยู่ภายในป่า จากนั้นจึงทำการปิดล้อมและรอจนกว่าจะมีนายหน้าขับรถยนต์มารับ รอจนถึงเวลา 21.30 น.ก็ยังไม่มีผู้มารับเจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจแสดงตัวเข้าจับกุมดังกล่าว

Skip to content