ภาษา

EnglishThai

ผู้บัญชาการฯ โอ๋” เผย ภ.7 รวบต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง 40 กว่าราย ตรวจพบติดโควิด 8 ราย

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2565 พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 เปิดเผยว่า จากมาตราการและนโยบายของรัฐบาลเรื่องการปราบปรามจับกุมคนต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 นั้น ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.วัฒนา ยี่จีน รอง ผบช.ภ.7, พล.ต.ต.ปิติ นฤขัตรพิชัย ผบก.ภ.จว.ราชบุรี รวมถึงให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สวนผึ้ง ประสานร่วมกับ เจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ทัพพระยาเสือ โดย ร้อย.ทพ.1109 ,ชป.ปชด.ที่ 3 , จนท.รพ.สต.ตะโกล่าง, ผู้ใหญ่บ้านตะโกล่าง, ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง ทำการจับกุมผู้กระทำผิดลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืน จำนวน 41 คน เป็นชาย 25 คน, หญิง 16 คน เดินเข้ามาตามช่องทางทางธรรมชาติ บริเวณพิกัด NR217101 ซอย 7 บ้านตะโกล่าง ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จว.ราชบุรี ซึ่งเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2565 เวลา 19.00 น. ได้จับกุมผู้ฝ่าฝืนซึ่งมีสัญชาติพม่าได้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฏหมายจำนวน 41 คน

โดยทางชุดสืบสวนไดัประสานกับร้อย.ทพ.1109 ซึ่งได้รับแจ้งข่าวสารจาก ทมม.พัน.ร.25 ว่า มีผู้แอบลักลอบ หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย มารวมตัวกันที่บ้านท่ามะพลิ้ว และมีชาวกะเหรี่ยงไม่ทราบชื่อ เป็นผู้นำทางเดินเข้ามาบริเวณแยกตะเคียนคู่ พิกัด NR183110 ลงมายังซอย 7 บ้านตะโกล่าง พิกัด NR217101

ขณะที่ ชุดสืบสวน ชุด ลว.ร้อย.ทพ.1109 เมื่อได้รับแจ้งข่าวสาร จึงได้ประสานการปฏิบัติและทำการจัดชุดซุ่มเฝ้าตรวจ และพบผู้แอบลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ดังตามข้อมูลข่าวสารที่ได้รับแจ้งมา

ซึ่งจากการซักถามเพิ่มเติม ผู้หลบหนีเข้าเมืองได้ให้การว่า เดินทางมาจาก จ.พะโค, จ.เมาะละแม่ง, จ.ทวาย, จ.มะกวย, จ.ยะไข่, จ.อิระวะดี เข้ามารวมตัวกันที่บ้านท่ามะพลิ้ว เพื่อที่จะเดินทาง ไปทำงานและไปหาญาติพี่น้องต่อไป ที่ จ.ปทุมธานี, กทม., จ.ชลบุรี, จ.ระยอง, จ.ฉะเชิงเทรา, จ.สงขลา, จ.สมุทรปราการ ซึ่งแต่ละคนเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 17,000 – 25,000 บาท

โดยชุดจับกุมได้ทำการซักถามข้อมูลเบื้องต้น และทำการตรวจโค-วิด 19 ในเบื้องต้น พบมีผู้ติดเชื้อ 8 คน ขณะนี้กำลังดำเนินการ ตามขั้นตอนการกักตัว โดย จนท.รพ.สพ.ตะโกล่าง พร้อมทั้งเตรียมการ ส่งมอบให้ สภ.สวนผึ้ง สืบสวยขยายผลเพื่อดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไป “ผบช.ถ.7 กล่าว”

Skip to content