ผบช.ภ.7 สั่งตั้ง กก.สอบ สวป.สภ.อ่าวน้อย ขายข้อมูลให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์

พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 สั่งผู้การประจวบคีรีขันธ์ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พ.ต.ท. ตำแหน่ง สวป.สภ.อ่าวน้อย ขายข้อมูลคนไทยให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์

จากปฏิบัติการ “เด็ดปีกมังกร” จับเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาของทาง บช.สอท. สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 16 ราย เป็นกลุ่มรับจ้างเปิดบัญชีม้า 8 ราย กลุ่มรวบรวมบัญชีม้าเพื่อส่งต่อให้นายทุนชาวจีน 1 ราย และกลุ่มที่ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลผู้เสียหายเพื่อนำไปใช้ในการหลอกลวง 2 ราย โดยระบุว่า ผู้ที่ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลของผู้เสียหายเพื่อนำไปใช้ในการหลอกลวง 2 รายดังกล่าว เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ

รายแรก เป็นตำรวจยศ พ.ต.ท. ตำแหน่ง สวป.สภ.อ่าวน้อย ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ พฤติการณ์ คือ จะเข้ารหัสไปกดดูฐานข้อมูลทะเบียนราษฎรของผู้เสียหาย (ทร.14) โดยพบว่าเข้าไปกดดูมากจนนับครั้งไม่ถ้วนรายที่ 2 เป็นเจ้าหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์รายหนึ่ง เข้าระบบไปล้วงข้อมูลการจดทะเบียนการค้า หรือตราธุรกิจของผู้เสียหาย ไปขายให้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยจะดูข้อมูลว่าเหยื่อว่ารายใดรวย มีทุนจดทะเบียนทางธุรกิจด้วยเงินจำนวนมาก แล้วจึงค่อยนำข้อมูลไปขายให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์

ซึ่งทั้ง 2 ราย จะมีรายได้จากการขายข้อมูลคนไทยด้วยกันให้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน ครั้งละ 20,000 บาทต่อวัน หรือเดือนละ 600,000 บาท ซึ่งทางธนาคารพบการเคลื่อนไหวของเงินจากบัญชีม้าเข้ามายังบัญชีของผู้ต้องหา จึงประสานตำรวจตรวจสอบ และนำไปสู่การจับกุมดังกล่าว

ล่าสุด เมื่อช่วงเย็นวันที่ 28 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขั้นตอนหลังจับกุมตำรวจนายดังกล่าว ทาง พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 สั่งการให้ พล.ต.ต.วันชัย ธารณธรรม ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.https://www.thairath.co.th/news/crime/2538668ผบช.ภ.7 สั่งตั้ง กก.สอบ สวป.สภ.อ่าวน้อย ขายข้อมูลให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์

Skip to content