ผบช.ภ.7 คุมคณะ ลง “ชันสูตรศพ” เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า

จากเหตุสลดนายคทาวุธ กลมเกลียว อายุ 35 ปี เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม (อช.เขาแหลม) มีเรื่องทะเลาะวิวาทกับนายภาคภูมิ มะเกิ๋น อายุ 26 ปี เพื่อนร่วมงาน แล้วชักมีดฟันและ แทงนายภาคภูมิบาดเจ็บ ก่อนยิงตัวตาย เหตุเกิดใน ป่าดงดิบรอยต่อของ อช.เขาแหลม อช.ลำคลองงู และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร พิกัด 47 P 0469521 1663297 พื้นที่บ้านทิพุเย หมู่ 3 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เมื่อตอนค่ำวันที่ 24 พ.ย. ในระหว่างไปปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนพื้นที่ปกติและ นำอาสาสมัครมูลนิธิฟรีแลนด์ ประเทศไทย เข้าไปติดตั้ง กล้องเพื่อศึกษาและวิจัยทางวิชาการในการติดตามสัตว์ตระกูลแมว (เสือโคร่ง) เฮลิคอปเตอร์ทหาร กกล. สุรสีห์ ช่วยนำร่างคนเจ็บส่ง รพ.ทองผาภูมิ ส่วนศพ ยังอยู่ในพื้นที่ และยังไม่สามารถระบุถึงชนวนเหตุ ที่เกิดขึ้นได้

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 27 พ.ย. ที่ลานจอด ฮ.บ้านเรดาร์ หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9

ในฐานะ ผบ.กกล.สุรสีห์ พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัส ธำรงค์ ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.ไพโรจน์ คุ้มภัย ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี พ.ต.อ.ภาคิน แสงพุฒิ ผกก.สส.ภ.จ.กาญจนบุรี พ.ต.อ.บุญส่งวิทย์ ห้องแซง ผกก.สภ.ทองผาภูมิ พ.ต.ท.หญิงวิสาสินี วานิชช้าง สว.พฐ.กาญจนบุรี นายเทวิน มีทรัพย์ หน.อช.เขาแหลม นายกมลาศ อิดสะอาด หน.อช.ลำคลองงู พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า และกลุ่มนักบินร่วม ประชุมวางแผนลำเลียงเจ้าหน้าที่ และสัมภาระเข้าพื้นที่ รวมทั้งการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานในคดี

จากนั้น ฮ.แบบเบลล์ 22 ของทหาร กกล. สุรสีห์ นำ ร.ต.อ.หญิงสถิตย์ภรณ์ เสือสด รอง สว. (สอบสวน) สภ.ทองผาภูมิ เจ้าของคดี คณะพนักงานสอบสวน ภ.จ.กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ พฐ.จ.กาญจนบุรี ทหาร ฉก.ลาดหญ้า ชุดกู้ภัย อช.เขาแหลม เข้าไปยัง จุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าตั้งแคมป์อยู่ พบคราบ เลือดอยู่ตามพื้นดินใกล้เปลสนามที่ผูกอยู่กับต้นไม้ มีมีดปลายแหลมยาว 30 ซม. ที่ใช้แทงนายภาคภูมิ คนเจ็บ ก่อนไปชันสูตรศพนายคทาวุธนอนกอดปืนลูกซองยาว 5 นัด อยู่ริมลำห้วย 800 เมตร ห่างจาก จุดตั้งแคมป์ประมาณ 100 เมตร มีแผลถูกยิงด้วยปืน ลูกซองเข้าใต้คาง 1 นัด ศพขึ้นอืดเพราะตายมาเกือบ 3 วัน ในปืนมีกระสุนเหลืออยู่ 3 นัด

จากนั้นเจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายศพ รวมทั้งของ กลางมีปืนลูกซองยาว 5 นัด 2 กระบอก ปืน 9 มม. 1 กระบอก มีดปลายแหลม 1 เล่ม ซึ่งเป็นของผู้ตาย ปลอกกระสุนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 2 ปลอก หมอนรองกระสุน 5 ชิ้น ออกจากผืนป่าที่เกิดเหตุ ศพถูกส่งไปที่ รพ.ทองผาภูมิ ก่อนส่งไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวชวิทยา การขนย้ายเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและ ข้าวของสัมภาระและอุปกรณ์ต่างๆ ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ บินเข้าออกถึง 3 เที่ยว จนเวลา 14.30 น. ภารกิจดังกล่าวถึงเสร็จสิ้นลง

พ.ต.อ.บุญส่งวิทย์ ห้องแซง ผกก.สภ.ทองผาภูมิ เปิดเผยว่า การสอบสวนคืบหน้าไปมาก เมื่อวานสอบ พยานไป 3 ปาก รวมทั้งนายภาคภูมิ คนเจ็บ วันนี้ สอบปากคำพยานบุคคล เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 5 นายที่อยู่ในที่เกิดเหตุ มีการเก็บหลักฐานลายนิ้วมือและเก็บชิ้นดีเอ็นเอพยานทุกคน ส่งตรวจนิติวิทยาศาสตร์ ต้องรอผลการตรวจศพและผลนิติวิทยาศาตร์นำมาประกอบสำนวนพิจารณาหาแรงจูงใจที่ทำให้ก่อเหตุที่เกิดขึ้น โดยไม่ยอมเปิดเผยถึงรายละเอียดของการสอบสวนแต่อย่างใด

ด้านเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่านายหนึ่งที่อยู่ในเหตุการณ์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่ร่วมทีมมี 8 คน รวมทั้งคนเจ็บและผู้ตาย ระยะหลังผู้ตาย ดื่มเหล้าขาวหนักเริ่มมีอาการหลอน พวกตนเริ่มปฏิบัติ ภารกิจเมื่อวันที่ 20 พ.ย. ต่อมาวันที่ 23 พ.ย. ผู้ตาย เริ่มพูดเพ้อเจ้อแต่ไม่มีอะไรรุนแรง วันรุ่งขึ้นไปถึงที่เกิดเหตุ ช่วงเย็นผู้ตายเข้าไปถามนายภาคภูมิ สงสัยเข้าไปติดพันภรรยาผู้ตาย นายภาคภูมิตอบปฏิเสธและ มีปากเสียงกันแต่เคลียร์กันได้ จนเวลาราว 1 ทุ่ม ผู้ตาย ถือมีดปรี่เข้าไปฟันและแทงคนเจ็บนอนอยู่ที่เปล ต้องวิ่งไปหาที่หลบซ่อน แล้วผู้ตายไปคว้าปืนลูกซอง ยาว 5 นัด ของเจ้าหน้าที่ร่วมทีมบรรจุกระสุน พยายามมองหาคนเจ็บ ก่อนวิ่งไปที่ลำห้วย 800 เมตร หลังจากนั้น มีเสียงปืนดังขึ้น 2 นัด ทุกคนวิ่งไปดูพบผู้ตายเสียชีวิตไปแล้ว

Skip to content