ปิดป่าจับพม่า!จ่ายค่าหัวลอบเข้าเมือง หวังมุ่งหน้าสู่‘มหาชัย’

ปิดป่าจับพม่า!จ่ายค่าหัวลอบเข้าเมือง หวังมุ่งหน้าสู่‘มหาชัย’

ผู้เข้าชม: 1

ปิดป่าจับพม่า!จ่ายค่าหัวลอบเข้าเมือง หวังมุ่งหน้าสู่‘มหาชัย’

ปิดป่าจับพม่า!จ่ายค่าหัวลอบเข้าเมือง หวังมุ่งหน้าสู่‘มหาชัย’

27 กันยายน 2564 นายธนณัฎฐ์ ศรีสันต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ อส.อ.เมืองกาญจนบุรี ประจำจุดตรวจร่วมช่องเขาหนีบ ต.บ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี ว่า พบกลุ่มแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาเป็นจำนวนมากหลบซ่อนตัวอยู่ภายในป่าเชิงเขา ห่างจากจุดตรวจไม่ไกลมากนัก หลังรับแจ้งจึงรายงานให้นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ทราบจากนั้นจึงสั่งการให้นายพนมกร คล้ายเมือง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 , นายอภิชัย วราวัฒนธำรงค์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 ต.บ้านเก่า ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ทหารชุดหมวดลาดตระเวนที่ 4 หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการข่าวกองกำลังสุรสีห์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่ อส.อ.เมืองกาญจนบุรี ที่ประจำจุดตรวจช่องเขาหนีบ ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบกลุ่มแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาหลบซ่อนตัวอยู่เป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงกระจายกำลังกันปิดล้อมเพื่อจับกุมตัว แต่ระหว่างนั้นกลุ่มแรงงานเห็นเจ้าหน้าที่เสียก่อน จึงวิ่งหลบหนีเข้าไปในป่า เจ้าหน้าที่พยายามไล่ติดตาม และจับกุมตัวแรงงานชาวเมียนมาเอาไว้ได้บางส่วนรวม 13 คน เป็นชาย 6 คน หญิง 6 คน

จากการสอบสวนเบื้องต้นกลุ่มแรงงาน ให้การว่า พวกตนมาจาก จ.เมาะลำใย และกรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา โดยข้ามชายแดนเข้ามาด้วยกัน 22 คน ขณะเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมกลุ่มเพื่อนแรงงานด้วยกันสามารถวิ่งหลบหนีไปได้ 9 คน แรงงานทั้งหมดมีเป้าหมายเดินทางไปทำงานในพื้นที่มหาชัย จ.สมุทรสาคร โดยได้จ่ายเงินให้กับผู้นำพาชาวเมียนมาด้วยกันคนละ 22,000 บาท แต่ก็มาถูกจับกุมเสียก่อน

หลังจากกลุ่มแรงงานที่ถูกจับกุมยอมรับสารภาพ เจ้าหน้าที่จึงจดทำบันทึกพร้อมถ่ายภาพเพื่อทำประวัติเอาไว้ ก่อนที่จะเร่งผลักดับกลับประเทศต้นทางต่อไป

 

 

ที่มา  :  https://www.naewna.com/local/605080

https://mgronline.com/local/detail/9640000095779 

Skip to content