จับ 86 พม่าเถื่อน อีกนับพันประชิดชายแดนประจวบฯ จ่อมุดเข้าไทยตีทะเบียนถูกกม.

17 พฤศจิกายน 2564 พ.ต.อ.เสมอ อยู่สำราญ ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ นำเจ้าหน้าที่สายตรวจบริการประชาชนมะขามโพรง ต.เกาะหลัก เจ้าหน้าที่ ตชด.146 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ชรบ.ประจำหมู่บ้านควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองพร้อมสัมภาระ จำนวน 86 คน เป็นชาย 52 คน หญิง 34 คน บริเวณทางช่องทางธรรมชาติ แนวรอยต่อระหว่างช่องสิบศพ ช่องหุบตาหลี หมู่ 9 ต.เกาะหลัก จากนั้นควบคุมตัวส่งศูนย์พักคอยที่วัดรัตนวิเวกคลองวาฬ หมู่ 6 บ้านด่านสิงขร ต.คลองวาฬ โดยจัดเลี้ยงอาหารครบ 3 มื้อ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก มีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยป้องกันการหลบหนี จากนั้นประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจหาเชื้อโควิด 19 ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ

 

สำหรับแรงงานเถื่อนทั้งหมดเดินทางมาจากบ้านมูด่อง ตรงข้ามจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร จากการสอบถามแรงงานชาวเมียนมา ระบุว่า มีเพื่อนร่วมชาติที่บ้านมูด่องอีกกว่า 1,000 คน พร้อมจะเดินทางเข้าประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ โดยจ่ายส่วย และจ่ายค่านายหน้าให้ขบวนการค้าแรงงานเถื่อน หากไม่ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยจับกุมระหว่างเดินทาง แรงงานเมียนมาจะจ่ายค่านำพาให้นายหน้าหลังจากได้ทำงานที่จังหวัดปลายทางแล้ว และรอขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมายตามนโยบายของรัฐบาลไทย

 

นายมานพ ครุฑเผือก กำนัน ต.เกาะหลัก กล่าวว่า หากมีการประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาแรงงานเถื่อนระดับจังหวัด ขอให้สื่อมวลชนสอบถามผู้เกี่ยวข้อง หลังจากที่ผ่านมากำนัน ผู้ใหญ่บ้านสามารถเดินทางไปตรวจสอบการลักลอบเข้าเมืองบนภูเขาหรือแนวช่องทางธรรมชาติ แต่มีบางหน่วยงานมีข้อห้าม ไม่ทราบว่าวิตกกังวลเรื่องใดกับการทำงานของผู้นำท้องที่ ทำให้นายอำเภอในขณะนั้นต้องเรียกประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้าน เพื่อแจ้งให้ดำเนินการตามคำสั่ง แต่ต่อมากำนันผู้ใหญ่บ้านต้องจับกุมแรงงานเถื่อนหนีเข้าเมืองได้ต่อเนื่องบริเวณแนวชายเขา จึงมีข้อสงสัยว่าแรงงานเถื่อนเหล่านั้นเดินเท้าเข้ามาในประเทศได้อย่างไร

Skip to content